Sales: Ms.Lành - 0909 72 32 38 - Hỗ trợ kỹ thuật: Mr.Trang - 0908 11 66 38

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG ĐỒNG HỒ ĐO LƯU LƯỢNG NƯỚC THẢI DẠNG CƠ VÀ ĐIỆN TỬ.


Người ta cần dùng đồng hồ đo lưu lượng nước thải để giúp thống kê được dòng lưu lượng nước thải do các loại chất lỏng, môi chất lỏng và nước thải trong môi trường bẩn khi muốn thải ra ngoài môi trường bắt buộc phải đạt được các tiêu chuẩn nhất định.  Đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử và cơ là hai loại thiết bị đo lưu lượng này.

I. Đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng cơ

Hoạt động dựa trên cơ chế tua bin và cùng sự chuyển động qua bánh răng số theo chu trình khép kín.

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng cơ

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động:

Phần lớn thân đồng hồ được làm bằng chất liệu gang, đồng và một số được làm bằng inox để phù hợp với môi trường hóa chất. Thân đồng hồ thường có hai phần, hai đầu hai bên thân giúp bắt với hai đầu đường ống có kết cấu dạng ren, hoặc có thể là mặt bích. Phụ thuộc vào kích cỡ lớn hay nhỏ để giúp kết nối với đường ống sao cho phù hợp. Phần giữa thân đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng cơ được đúc tròn hoặc là ovan vuông, có 4 góc tròn để chứa bộ đệm cùng cánh quạt truyền động của thiết bị đồng hồ. Tất cả đều được gắn kín và đảm bảo nước không rò rỉ nước trong quá trình sử dụng.

Đối với đồng hồ kết nối bích có cấu tạo tách biệt. Toàn bộ hoạt động của đồng hồ đều nằm ở phần ruột được chứa đựng trong thân. Phần thân chỉ là phần giúp bảo vệ và dẫn nước đi qua đồng hồ. Phần ruột đồng hồ bao gồm 2 phần trục chính và phần bộ đệm. Trong phần trục chính có một cánh quạt nằm vuông góc với thân đồng hồ và đường ống để khi nước thải chảy qua đồng hồ đo lưu lượng khiến cánh quạt quay và tạo lực khiến tác động ngược lên bộ đếm số ở bộ phân thứ hai của ruột. Bộ đếm số được cấu tạo bởi hệ thống nhiều bánh răng truyền động và có một mặt hiển thị số trên mặt của đồng hồ đo lưu lượng.

Hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng đều hoàn toàn theo cơ chế hoạt động cơ học. Tuy nhiên, dòng thiết bị đo lưu lượng này chỉ hoạt động ổn định theo tiêu chuẩn điều kiện sau:

Nước thải chảy qua đồng hồ được xử lý lắng lọc, không còn rác xuất hiện trong nước cũng như chất keo hoặc kết dính. Vì khi có những vật cả như rác hay chất keo, kết dính khiến truyền động của cánh quạt bị kẹt lại không thể hoạt động. Tuy nhiên đối với các dòng nước thải chưa qua xử lí, chúng ta có thể sử dụng được đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng cơ khi đảm bảo lọc hết các rác lớn bằng y lọc rác hay 1 hố gas lắng đọng trước đồng hồ. Điều đó giúp cho cánh quạt của đồng hồ vẫn được hoạt động một các bình thường

II. Đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng điện tử

Hoạt động dựa trên định luật Faraday để xác định lưu lượng dòng chảy.

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng điện tử

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động:

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử tạo ra một vùng từ trường bao phủ chất lỏng, khi chất lỏng chảy qua vùng từ trường sẽ sinh ra điện áp, tín hiệu điện áp sẽ được nhận biết bằng điện cực gắn trên sensor của đồng hồ. Vận tốc chất lỏng càng cao thì điện áp tạo ra càng lớn. Tín hiều điện áp sẽ được truyền về bộ hiển thị converter để xác định lưu lượng.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ lưu lượng nước thải dạng sóng siêu âm kẹp ngoài đường ống: Sử dụng hai điện cực siêu âm kẹp ngoài đường ống một điện cực phát sóng siêu âm và một điện cực thu sóng. Lưu lượng được xác định nhờ thời gian truyền dẫn sóng âm thanh giữa hai điện cực.

Hiện nay trên thị trường đồng hồ đo lưu lượng nước thải loại điện tử được chia thành 2 loại chính như sau:

a. Đồng hồ đo lưu lượng có màn hình gắn liền với thân hiển thị bằng LCD (compact).

Loại này ưu điểm là giá rẻ dễ lắp đặt. Nhưng nhược điểm của nó là không lắp chìm trong nước được và khó xem thông số nếu lắp đặt trên cao hoặc trong hố sâu.

b. Đồng hồ đo lưu lượng có màn hình và thân rời nhau có thể kéo xa đến vài chục mét, loại này cũng hiển thị bằng LCD (remote).

Ưu điểm loại này là thân đồng hồ có thể lắp đặt chìm trong nước mà không bị hư hỏng, màn hình xem thông số có thể lắp đặt ở những nơi thuận tiện để xem nhất.

 

Dịch vụ tăng like facebook - Tăng like fanpage, tăng sub (lượt theo dõi), tăng like stt, tăng like ảnh facebook Software Development - ATK Solutions Inc. provides custom software design and development to meet your business needs! Filmmakers.com

Bài viết liên quan