Email: trang@kimthienphu.com - Hỗ trợ kỹ thuật: Mr.Trang - 0908 11 66 38

CÁCH GIẢI QUYẾT SỰ CỐ VỚI ĐỒNG HỒ NƯỚC SINH HOẠT


Đồng hồ nước dùng để đo lưu lượng nước sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày của các hộ gia đình. Trong quá trình sử dụng các thiết bị đồng hồ đo lưu lượng nước có thể gặp phải sự cố. Sau đây là một số trường hợp có thể gặp phải trong quá trình sử dụng và cách giải quyết chúng.


1. Sự cố với đồng hồ nước và cách giải quyết khi đồng hồ nước bị quay ngược

 

Trường hợp các sự cố với đồng hồ nước và này xảy ra khi người lắp đặt đã lắp ngược chiều nước chảy vào đồng hồ nước khiến kim và các chỉ số của đồng hồ nước bị ngược khi hoạt động. Chúng ta chỉ việc tháo đồng hồ nước ra và lắp cho đúng hướng nước là xong.

Cách giải quyết sự cố với đồng hồ nước sinh hoạt

Sau khi gắn đúng mà đồng hồ nước vẫn bị quay ngược khi ngừng bơm hoặc nước ngừng chảy thì cần kiểm tra xem nước trong đường ống dẫn có bị dội ngược khi hết áp không. Nếu tình trạng trên xảy ra thì cần gắn van một chiều vào trước đồng hồ nước.


2. Các sự cố với đồng hồ nước và cách giải quyết đồng hồ nước không quay

 

Khi gặp các sự cố với đồng hồ nước và cách giải quyết đồng hồ nước không quay, chúng ta không nên lo lắng mà cần kiểm tra xem đầu nguồn nước đến đồng hồ nước có rung lắc hay. Sau khi hết rung lắc mà đồng hồ nước vẫn không quay thì cần khóa nước và tháo đồng hồ nước ra khỏi hệ thống và kiểm tra xem cánh quạt của đồng hồ nước có chứa rác hay bất kỳ vật nào cản trở chuyển động của cánh quạt hay bánh răng không. Nếu có thì cần lấy hết ra sau đó thổi nhẹ vào cánh quạt  xem cánh quạt có quay nhạy và hoạt động tốt hay không.

Cách giải quyết sự cố với đồng hồ nước sinh hoạt 2

Nếu cánh quạt của đồng hồ nước hoạt động tốt ta chỉ cần gắn trở lại đường ống và lắp thêm y lọc rác phía trước đồng hồ nước để bảo vệ cánh quạt. Nếu sau khi đã lấy hết rác ra mà đồng hồ nước vẫn không quay hoặc đồng hồ nước không có rác thì chúng ta tiến hành vỗ nhẹ vào đáy đồng hồ nước vài cái. Và thử lại xem đồng hồ nước có quay không vì có thể các bánh răng bị lệch khỏi quỹ đạo khi đường ống dẫn rung lắc hoặc nước xoắn ốc gây ra. Nếu sau khi thử các cách trên mà đồng hồ nước vẫn không hoạt động thì chúng ta cần đưa đồng hồ nước đi bảo hành hoặc sửa chữa.


 3. Sự cố đồng hồ nước hoạt động thất thường và cách giải quyết 

 

Nguyên nhân của trường hợp này thường không phải do đồng hồ nước gây ra mà là do hệ thống đường ống và áp lực nước gây ra. Đầu tiên chúng ta cần kiểm tra nguồn nước chảy vào đồng hồ nước là bơm hay chảy thẳng. Nếu là nguồn nước bơm thì cần đảm bảo khoảng cách từ bơm tới đồng hồ nước tối thiểu là 2m để tránh xoáy nước. Sau đó kiểm tra độ rung lắc nếu đồng hồ nước được gắn trên đường ống lơ lửng.

 

Nếu đã kiểm tra các trường hợp trên không thấy xảy ra gì bất thường thì tiến hành khóa van và tháo đồng hồ nước ra kiểm tra cánh quạt xem có bị biến dạng hay không, có vật cản nào ảnh hưởng đến kết cấu đồng hồ nước không. Nếu không có trường hợp nào xảy ra, chúng ta mới tiến hành mang đồng hồ nước đi bảo hành hoặc sửa chữa.

Bài viết liên quan